วันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2553

พืชผัก สมุนไพร : สะเดา



 สะเดา หรือ Neem Tree นี้ โดดเด่นด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์ ก็คือความขม และมักต้องทานเคียงข้างกับน้ำปลาหวาน จะเป็นกุ้งเผา หรือปลาดุกย่างก็แล้วแต่ความชอบ หากขาดสะเดาแล้ว น้ำปลาหวานก็ขาดรสชาติความกลมกล่อมไปถนัด สะเดาเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่มีประโยชน์มากมายมหาศาล ทั้งใบ ดอก กิ่ง ผล ชาวอินเดียจะคุ้นเคยกับสะเดามาก เพราะใช้กิ่งสะเดาทุบแปรงฟัน ใช้สบู่ที่ทำจากผลสะเดา ใช้น้ำต้มสะเดาอาบรักษาแผลตามผิวหนัง ประโยชน์ถึงเพียงนี้คงลืมรสขมไปได้บ้าง ดังคำโบราณที่ว่า หวานเป็นลมขมเป็นยา สะเดาให้ดอกดกในช่วงหน้าหนาว จึงมักเห็นสะเดากำวางขายคู่ปลาดุกน้ำปลาหวานในตลาดอย่างน่าทาน

คุณประโยชน์ : สารสะกัดจากสะเดาสามารถลดอาการเครียดลงได้ ในใบอ่อนของสะเดา มีเบต้าแคโรทีนถึง 778 ไมโครกรัม/ ยอดสะเดา 1 ขีด ชนะยอดตำลึงซึ่งมี 700 ไมโครกรัม/1ขีดไปอย่างขาดลอย ใบสะเดายังช่วยลดปริมาณความต้องการอินซูลินของผู้สูงอายุ และรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจอีกด้วย นอกจากนี้เกษตรกรยังสะกัดสารจากสะเดามาเป็นยาป้องกันแมลงศัตรูพืชได้อีก

การปลูก : ด้วยลักษณะของลำต้นและพุ่มใบที่ไม่ดกมาก และใบที่เขียวเป็นมันสวยงาม จึงนิยมปลูกสะเดาเป็นต้นไม้ในบ้าน สะเดาปลูกไม่ยาก นิยมล้อมต้นใหญ่แล้วมาลง สะเดาชอบแดดจัด กลางแจ้ง เป็นไม้ที่ทนต่อโรคแมลง จึงง่ายต่อการดูแลรักษา และยังให้ร่มเงาสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น