วันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2553

พืชผัก สมุนไพร : ชะพลู


ชะพลู Cha-plu ผักพื้นบ้านไทย ที่รูปใบเป็นทรงหัวใจ เส้นใบแยกจากโคนใบเห็นเส้นใบชัดเจน ที่เด็กๆเรามักนิยมทานชะพลูโดยใช้เป็นใบห่อเมี่ยงคำนั่นเอง ใบสีเขียวเข้ม รสชาติเผ็ดเล็กน้อย เป็นไม้เลื้อยปลูกง่าย ชอบที่ชื้นแฉะ ชะพลูนั้นนอกจากจะนิยมทานสดๆเป็นใบห่อเมี่ยงต่างๆ ทั้งเมี่ยงคำ เมี่ยงปลาทูแล้ว ยังนิยมนำเอามาแกงคั่วไก่ใส่ชะพลูอีกด้วย เนื่องจากชะพลูมีสารออกซาเลต(oxalate) ที่หากทานมากๆจะสะสมเป็นนิ่วในไตได้ แต่ถ้าทานใบชะพลูร่วมกับโปรตีน เช่นเนื้อหมู ไก่ แล้วก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ

การปลูก
ด้วยคุณค่าของชะพลูที่มากมาก ชะพลูเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดที่ขอแนะนำให้ปลูกในบ้าน เพราะปลูกง่าย มากด้วยประโยชน์ เพียงหากิ่งชะพลูมาชำในถุงพลาสติก พอกิ่งเริ่มแตกออกใบใหม่แข็งแรง ก็เอาลงดินร่วนๆ แต่ถ้าชำในแปลงเลยต้องหาที่ร่มให้ชะพลูตั้งตัวก่อนนะคะ การดูแลเพียงรดน้ำให้ชุ่มๆ ใส่ปุ๋ยยูเรีย หรือปุ๋ยคอกบ้างเป็นครั้งคราว ตัดแต่งกิ่งแก่ออกบ้าง เท่านี้ชะพลูของคุณก็งอกงามเขียวเข้มสวยแล้วค่ะ

คุณประโยชน์
ชะพลูเด่นด้วยปริมาณเต้า-แคโรทีน ที่ให้มากถึง 414.45 RE ตามมาด้วยแคลเซียมถึง 298 กรัม เมื่อบริโภค 100 กรัม เช่นเดียวกับเบต้า-แคโรทีนที่ได้จากผักอื่นๆ ที่ร่างกายจะนำไปเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ แต่วิตามินเอนี้ต้องใช้ไขมันในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายด้วย รู้ย่างนี้แล้วเรามาช่วยกันปลูกชะพลู อย่าให้ชะพลูต้องหายไปกับเวลาเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น