วันเสาร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2553

พืช ผัก สมุนไพร : มะเขือเทศ

มะเขือ เทศ Tomato ผลไม้สีสดน่ารับประทานนี้ ไม่เพียงอร่อยที่รสชาติแต่ยังมากด้วยคุณค่าอีกด้วย มะเขือเทศเป็นพืชเลื้อยล้มลุก ขอบอากาศอบอุ่น ชอบแสงแดด จะให้ผลดกในช่วงหน้าหนาว มะเขือเทศนี้เป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกา เป็นอาหารที่มีคุณค่ามาตั้งแต่ดั้งเดิม วิธีเลือกมะเขือเทศ ควรเลือกที่ผิวตึงไม่เหี่ยว และสีแดงสด เนื้อแน่นมีน้ำหนัก ผิวเกลี้ยงไม่มีรอยตำหนิ คุณประโยชน์ : มะเขือเทศมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ คือ ไลโคปีน ที่มีคุณสมบัติสามารถลดการกเดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ หากทานมะเขือเทศ 10 ครั้ง/สัปดาห์ จะช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45% นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีเบต้าแคโรทีน และฟอสฟอรัสมาก ที่มะเขือเทศมีรสชาติอร่อยนั้น เพราะมีกรดอะมิโนที่ชื่อกลูตามิคสูง กระอะมิโนนี้เองเป็นตัวเพิ่มรสชาติให้อาหาร ทั้งยังเป็นกรดอะมิโนตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรสด้วย
การปลูก : มะเขือ เทศปลูกได้โดยใช้เมล็ดเพาะ โดรยในกระถางที่เป็นดินร่วน และทำร้านให้เลื้อย ระยะเวลาที่ใช้ปลูกประมาณ 40 วัน ก็จะเริ่มออกดอก สามารถเก็บลูกแก่ได้เมื่ออายุ 90 วัน ชอบแดดจัด กลางแจ้ง รดน้ำทุกวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น